Lời khuyên chân thành về quản lý tài chính trước tuổi 30

0
235

30 tuổi là dấu mốc đánh dấu giai đoạn mới của cuộc đời. Người ở độ tuổi này cần có những quan điểm rõ ràng về quản lý tài chính cá nhân để sẵn sàng chăm lo cho gia đình.

quan ly tai chinh
Quản lý tài chính cá nhân trước tuổi 30

Tuổi 20 nhiều người vẫn cho rằng đó là tuổi “vào đời” và lấy đó làm lý do ngụy biện cho việc có những quyết định tài chính sai lầm, hay nói cách khác là tiêu sài hoang phí. Tuy nhiên khi bước sang ngưỡng tuổi 30 họ phải thay đổi quan điểm tài chính của mình bởi họ cần có trách nhiệm với cuộc sống của mình cũng như với những người thân xung quanh.

Việc có được phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả được xem là nền tảng để xây dựng một cuộc sống an toàn, bền vững, tránh những đổ vỡ không mong muốn do sự bất đồng về quan điểm tiêu tiền. Dưới đây là 5 lời khuyên rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo.

Biết rõ nên mua nhà hay thuê nhà

Khi đã bước sang tuổi 30 sở hữu một ngôi nhà là nhu cầu tất yếu của tất cả mọi người. Người Việt Nam ta vẫn thường có câu “an cư lạc nghiệp”, nhà cửa ổn định sẽ an tâm làm ăn, sinh con. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng kinh tế để mua ngay một ngôi nhà lớn. Vậy câu hỏi “nên mua hay nên thuê” được đặt ra. Nếu có thể trả lời tốt câu hỏi này bạn đã có thể học được cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

mua nha
Lựa chọn mua nhà thông qua khả năng tài chính

Nếu bạn chọn mua

Đầu tiên bạn cần cân nhắc tới hiện tượng bong bóng bất động sản (giá nhà tăng lên cao – liệu có phải hiện tượng siêu làm phát?) diễn ra trong dài hạn tại khu vực bạn đang sống khiến nhà trị thực của ngôi nhà bị giảm, giá nhà lại đội lên quá cao. Theo dõi quá trình đó diễn ra trong bao lâu và khi nào có khả năng dừng lại.

Ngoài ra nếu chọn mua, hãy chắc chắn là bạn có khả năng chi trả các khoản phát sinh thêm trong vai trò là chủ sở hữu, bao gồm tiền bảo hiểm, tiền sửa chữa nhà, thuế….

Nếu bạn thuê nhà

Bạn hãy chắc chắn rằng khoản tiền thuê nhà cũng như những chi phí phát sinh không vượt quá 30% thu nhập của gia đình ( hoặc tổng lương của bạn).

Chọn thuê nhà cũng đồng nghĩa bạn không thể bán bán nó và không được tự do khi sử dụng như việc bạn chọn mua nhà mới.

Vậy nên, hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi ra quyết định, bao gồm tính toán tài chính hiện tại và các khoản thu tương lai, đồng thời tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm, các chuyên gia tư vấn nếu cần thiết.

Kiếm thêm thu nhập ngoài khoản lương hàng tháng

Thực tế khoản tiền lương thuần túy không thể đáp ứng mọi nhu cầu chi tiêu khi bạn 30 tuổi. Bởi lẽ gánh nặng gia đình cùng những khoản chi tiêu khác sẽ khiến bạn sớm rơi vào cảnh nợ nần hoặc biến bạn trở thành người thường xuyên cáu kỉnh vì phải cân bằng chi tiêu trong một khoản tiền bị bó hẹp.

Do vậy, bạn nên kết thúc thói quen tiêu sài lãng phí, xây dựng danh mục mua sắm hợp lý dựa trên nhu cầu và khả năng. Bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại di động hoặc ghi chép các khoản chi tiêu các cuốn sổ nhỏ để đảm bảo mình luôn duy trì được kế hoạch quản lý tài chính cá nhân.

Một khi bạn đã thực hiện tốt cách làm trên những vẫn không thể chi trả đủ mọi khoản tiền thì bạn nên tìm kiếm một công việc làm thêm hoặc mạnh dạn đầu tư vào một lĩnh vực nào đó để kiếm thêm thu nhập.

Quỹ dành cho các tình huống khẩn cấp

Trong cuộc sống luôn có những biến cố mà chúng ta khó thể lường trước được. Việc xây dựng kế hoạch quản lý tài chính cá nhân bao gồm quỹ này giúp bạn có thể xử lí được những tình huống khẩn cấp nhanh chóng.

quy khan cap
Tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp cần được tiết kiệm trong thời gian dài và được trích từ chính khoản lương chính của bạn. Lưu ý rằng quỹ này phải tồn tải ở dạng “lỏng” tức là ở dạng tiền mặc chứ không phải ở trong thẻ hay sổ tiết kiệm để có thể sử dụng ngay được.

Kiểm soát nợ nần

Nợ nần là tình trạng chung của nhiều người trưởng thành. Những khoản nợ này tồn tại ở nhiều dạng và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: kinh doanh, mua nhà,… Nếu không quản lý được các khoản nợ, tiền lãi hàng tháng, ngày trả nợ thì những nguy cơ xảy ra là không thể lường trước.

Phương pháp để bạn gỡ rối những khoản nợ là bạn trả chúng theo kì hạn theo tháng hoặc năm để tránh trường hợp phải xoay sở trả nợ dồn dập trong một thời điểm. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý tài chính cá nhân để nhắc nhở bạn trả các khoản nợ đúng hẹn.

Chia sẻ tình hình tài chính với bạn đời

Tiền bạc là lý do phổ biến dẫn tới mẫu thuẫn của các cặp đôi. Thực tế có tới 70% xung đột gia đình xuất phát từ bất đồng quan điểm chi tiêu.

chia se van de tai chinh
Chia sẻ vấn đề tài chính với người thân của mình

Lời khuyên ở đây là thường xuyên tâm sự, trao đổi với một nửa của mình về tình hình tài chính của gia đình. Việc cho người vợ/ chồng của mình biết rõ thu nhập của mình cũng là một vấn đề vô cùng cần thiết.

Thẳng thắn chia sẻ về quan điểm tài chính, góp ý, nhận ra sai lầm, đồng thời đưa ra giải pháp để quản lý tài chính cá nhân tốt hơn. Cả hai người (và các thành viên khác trong gia đình) cần có các thỏa thuận và cùng nhau lập một kế hoạch thu chi khoa học.

Việc thiết lập một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân không chỉ giúp bạn kiểm soát khả năng tài chính mà còn tạo ra thói quen tiêu tiền hiệu quả, giúp bạn dễ dàng thành công hơn.

Xem thêm các bài viết về kỹ năng quản lý tài chính tại chuyên mục: Quản lý tài chính

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here